Thêm 52 tua-bin cho dự án điện gió Bạc Liêu

GE Power & Water, một đơn vị trực thuộc tập đoàn General Electric (GE), mới đây đã ký kết hợp đồng trị giá gần 94 triệu USD cung cấp 52 tua-bin điện gió loại 1.6MW – 82.5 cho giai đoạn II của dự án điện gió Bạc Liêu do Công ty TNHH XDTMDL Công Lý làm chủ đầu tư.
        
Các tua-bin với tổng công suất 83,2 MW dự kiến sẽ được lắp đặt và đi vào vận hành thương mại từ tháng 10/2014.

Lễ ký diễn ra ngày 14/12 vừa qua dưới sự chứng kiến của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nhân chuyến thăm của ông tới Việt Nam. Thỏa thuận hợp tác này cũng là minh chứng cho sự thành công của mô hình dự án sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ và nguồn vốn tài trợ từ Ngân Hàng Xuất – Nhập khẩu Hoa Kỳ (US Exim Bank) nhằm hỗ trợ sự phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam.

Khởi công vào năm 2011, giai đoạn I của dự án điện gió Bạc Liêu đã hoàn thành việc lắp đặt 10 tua-bin với tổng công suất 16 MW, bắt đầu nối lưới điện quốc gia vào tháng 5/2013.

Ông Tô Hoài Dân, Chủ tịch HĐQT Công ty Công Lý chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì giai đoạn I của dự án điện gió Bạc Liêu đã hoàn thành và được nối lưới điện quốc gia. Sự thành công của giai đoạn I đã mở đường để chúng tôi tiếp tục hoàn thiện giai đoạn II, tạo ra hàng trăm việc làm đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, góp phần cải thiện điều kiện kinh tế xã hội của tỉnh Bạc Liêu; đồng thời cung cấp thêm điện năng cho lưới điện quốc gia. Tôi hy vọng dự án sẽ không chỉ hỗ trợ thu hút đầu tư vào tỉnh Bạc Liêu, mà còn đóng vai trò nền móng cho sự phát triển của điện gió trong khu vực và tại Việt Nam”.

Các tua-bin điện gió GE được lựa chọn cho dự án này có đường kính sải cánh quạt dài tổng cộng 82,5m, rất phù hợp với điều kiện gió cấp III tại Bạc Liêu. Tua-bin loại 1.6-82.5 đã được cải tiến từ thiết kế và ứng dụng thành công trên toàn cầu của thế hệ tua-bin điện gió GE loại 1.6 MW. Đây là loại tua-bin có công suất đạt mức megawatt được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp điện với hơn 19.000 chiếc đang được vận hành ổn định trên toàn thế giới. Các tua-bin đều được sản xuất tại Mỹ.

Bà Nguyễn My Lan, CEO GE tại Việt Nam phát biểu: “Là một phần trong chiến lược “Từ công ty tới quốc gia”, dự án Bạc Liêu là minh chứng tiêu biểu cho cam kết của chúng tôi nhằm hỗ trợ sự phát triển của các đối tác trong nước cũng như đóng góp vào nỗ lực khai thác nguồn năng lượng xanh tại Việt Nam. Với tiềm năng gió dồi dào của đất nước, chúng tôi hi vọng có thể tiếp tục hợp tác với các công ty Việt Nam để khai thác điện gió trong tương lai”.

Bên cạnh dự án điện gió Bạc Liêu, GE còn hỗ trợ kỹ thuật cho rất nhiều dự án sản xuất điện khác tại Việt Nam. Tính đến nay, các thiết bị GE đã cung cấp hơn 2.000 MW điện, tương đương khoảng 10% tổng công suất điện năng của Việt Nam.

Năm 2009, GE đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất các linh kiện tuabin gió tại Hải Phòng. Nhà máy đã có hơn 600 cán bộ công nhân viên và xuất khẩu hàng nghìn máy phát điện và các linh kiện tuabin gió nhằm đóng góp vào chuỗi cung ứng các giải pháp năng lượng trên toàn cầu.

Đỗ Lê

TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN CÔNG LÝ ?
  • 1Đối với khách hàng
  • CÔNG LÝ - Luôn đặt lợi ích của khách hàng là trên hết, Luôn cam kết thỏa mãn tối đa lợi ích của khách hàng trên cơ sở cung cấp cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ tối ưu, nhiều tiện ích, chi phí có tính cạnh tranh..
  • 2Đối với Nhân viên
  • CÔNG LÝ - Luôn quan tâm đến lợi ích của nhân viên, người lao động, kể cả đời sống vật chất và đời sống tinh thần của người lao động, đảm bảo mức thu nhập cao và ổn định, có cơ hội thăng tiến, người lao động thường xuyên được nâng cao trình độ nghiệp vụ, được phát triển cả quyền lợi chính trị và văn hóa..
  • 3Đối với cộng đồng
  • CÔNG LÝ - Luôn cam kết thực hiện tốt nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước; Luôn quan tâm chăm lo đến công tác xã hội, từ thiện để chia sẽ khó khăn của cộng đồng.
LIÊN KẾT BANNER
LIÊN KẾT WEBSITE