Đề xuất giá mua điện gió Bạc Liêu là 11,5 UScent/kWh

Bộ Công thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị phê duyệt giá mua điện gió dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý làm chủ đầu tư trong 10 năm đầu với mức giá 11,5 UScent/kWh, thấp hơn mức đề xuất của chủ đầu tư là 12 UScent/kWh.
 
Dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu. (Ảnh Internet)

Giá mua đề xuất cho 4 năm tiếp theo sẽ là 9,8 UScent/kWh (thấp hơn mức đề xuất 10 UScent/kWh của chủ đầu tư) và giá mua các năm còn lại bằng với đề xuất của chủ đầu tư là 6,8 UScent/kWh hoặc theo quy định hiện hành tại thời điểm sau 14 năm dự án vào vận hành thương mại (không bao gồm hỗ trợ từ ngân sách nhà nước).

Theo báo cáo của Bộ Công thương, dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu gồm 62 trụ tua-bin được triển khai xây dựng với diện tích 500 ha trên thềm lục địa ven biển Bạc Liêu. Tổng công suất thiết kế 99,2 MW, điện năng sản xuất 310 triệu kWh/năm, mỗi tua-bin gió cho 1,6MW phù hợp với chế độ gió cấp 3 ở Bạc Liêu. Giai đoạn I được khởi công từ tháng 9-2010, đến tháng 5-2013 đã hoàn thành 10 tua-bin gió với tổng công suất 16MW và đến nay 7/10 tua-bin đã vận hành ổn định, 3/10 tua-bin đang chạy thử nghiệm.

Dự án sử dụng công nghệ tua-bin gió tiêu chuẩn quốc tế GE1.6xle do GE Wind Energy Hoa Kỳ cung cấp, tuy nhiên giá thành công nghệ này khá cao đã làm tăng suất đầu tư của dự án. Ngoài ra, do vị trí dự án khá xa so với trạm biến áp 110/220 kV hiện hữu do vậy chủ đầu tư phải đầu tư khoảng 18 km đường dây 110 kV nên suất đầu tư cũng tăng. Cụ thể, tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 theo báo cáo của chủ đầu tư là 963,3 tỉ đồng tăng 24% so với dự toán được duyệt. Dự kiến giai đoạn 2 của dự án sẽ có tổng mức đầu tư hơn 3.930 tỉ đồng.

Trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương cũng cho biết theo đánh giá của tư vấn quốc tế thì giá điện gió quy định tại Quyết định 37/2011/QĐ-TTg tương đương 7,8 UScent/kWh (hợp đồng mua bán điện 20 năm) được tính toán dựa trên chi phí tránh được dự kiến của các nhà máy nhiệt điện sử dụng nguồn than NK đến thời điểm hiện nay là không hợp lý và không đủ để khuyến khích phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam.

Vì vậy để đạt được mục tiêu phát triển 1.000 MW đến năm 2020 được phê duyệt tại Quy hoạch phát triển điện gió quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030, tư vấn kiến nghị xem xét giá điện gió từ 10,2-12 UScent/kWh, với mức tác động tăng giá bán điện trung bình hệ thống chỉ khoảng từ 3,8- 8 VND/kWh.
 
Duy Quang
Theo Báo Hải Quan
TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN CÔNG LÝ ?
  • 1Đối với khách hàng
  • CÔNG LÝ - Luôn đặt lợi ích của khách hàng là trên hết, Luôn cam kết thỏa mãn tối đa lợi ích của khách hàng trên cơ sở cung cấp cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ tối ưu, nhiều tiện ích, chi phí có tính cạnh tranh..
  • 2Đối với Nhân viên
  • CÔNG LÝ - Luôn quan tâm đến lợi ích của nhân viên, người lao động, kể cả đời sống vật chất và đời sống tinh thần của người lao động, đảm bảo mức thu nhập cao và ổn định, có cơ hội thăng tiến, người lao động thường xuyên được nâng cao trình độ nghiệp vụ, được phát triển cả quyền lợi chính trị và văn hóa..
  • 3Đối với cộng đồng
  • CÔNG LÝ - Luôn cam kết thực hiện tốt nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước; Luôn quan tâm chăm lo đến công tác xã hội, từ thiện để chia sẽ khó khăn của cộng đồng.
LIÊN KẾT BANNER
LIÊN KẾT WEBSITE