GE bán tua-bin cho dự án điện gió Bạc Liêu

(TBKTSG Online) - GE Power & Water - một đơn vị trực thuộc tập đoàn GE (Mỹ) - đã ký hợp đồng cung cấp 52 tua-bin cho giai đoạn 2 của dự án điện gió tại Bạc Liêu, do công ty TNHH Xây dựng, Thương mại và Du lịch Công Lý làm chủ đầu tư. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (thứ hai từ trái sang) tham dự lễ ký kết hợp đồng giữa GE Power & Water và công ty Công Lý. Ảnh: Bình Nguyên

Hợp đồng được hai bên ký vào ngày 14-12 tại TPHCM, trước sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khi ông bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Việt Nam. Chuyến thăm của ông Kerry đến Việt Nam từ ngày 14 đến 17-12 nhấn mạnh những thay đổi quan trọng trong mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ trong nhiều lĩnh vực.

Ông Tô Hoài Dân, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT của công ty Công Lý, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng hợp đồng cung cấp thiết bị mới với GE có tổng giá trị hơn 90 triệu đô la Mỹ và sẽ giúp nâng tổng công suất của dự án điện gió này lên 99,2 MW. Ông Dân nói thêm GE sẽ cung cấp cột, quạt và tua-bin, còn nhà thầu trong nước xây dựng phần móng của cột quạt gió của dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu đô la Mỹ.

Dự án điện gió Bạc Liêu được khởi công xây dựng năm 2011. GE đã cung cấp 10 tua-bin với tổng công suất 16 MW cho gia đoạn 1 của dự án và điện từ dự án này đã hòa vào lưới điện quốc gia từ tháng 5-2013. Ông Dân cho biết Công Lý bán điện được sản xuất từ dự án điện gió Bạc Liêu cho Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN.

Theo thông báo của GE Power & Water gửi đến Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, dự kiến các tua-bin mới có tổng công suất 83,2 MW sẽ được lắp đặt và đưa vào vận hành thương mại từ tháng 10-2014. Thỏa thuận hợp tác này là một ví dụ thành công cho mô hình dự án sử dụng công nghệ Mỹ và nguồn vốn tài trợ từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ (Exim-Bank) nhằm hỗ trợ cho việc phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang đến thăm Nhà thờ Đức Bà tại TPHCM chiều ngày 14-12, trước khi ông tham dự lễ ký kết hợp đồng giữa GE và công ty Công Lý và nói chuyện với đại diện các doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam. Ảnh: Kinh Luân

Phát biểu trước đại diện các doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam sau khi GE và Công Lý ký hợp đồng trên, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry cho biết dự án này được cung cấp vốn bởi Exim-Bank và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) sẽ giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng đang tăng tại Việt Nam mà còn giúp phát triển nguồn năng lượng sạch tại ĐBSCL.

Theo GE, ngoài dự án điện gió Bạc Liêu, tập đoàn còn cung cấp các thiết bị sản xuất 2.000 MW điện, tương đương khoảng 10% tổng công suất điện năng tại Việt Nam. Năm 2009, GE đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất các linh kiện tua-bin gió tại Hải Phòng, xuất khẩu hàng nghìn máy phát điện và các linh kiện tua-bin gió cho thị trường thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, vào tháng 10 vừa qua, GE cũng đã ký hợp đồng cung cấp động cơ cho các máy bay Boeing 787 Dreamliner mà Vietnam Airlines sẽ đưa vào khai thác trong các năm tới.

Ông Kerry nhấn mạnh mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam ngày càng phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại và Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được tăng trưởng bền vững. Ông cho biết kể từ năm 1995 (khi Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ), thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng 50 lần, đạt hơn 25 tỉ đô la Mỹ.

Ông Kerry nói Việt Nam có tiềm năng trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Mỹ trong khu vực và nhiều cơ hội đang mở ra để hai nước tăng cường hợp tác, đặc biệt là thông qua tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà hai nước đang tham gia các vòng đàm phán cùng với các quốc gia khác.

Thông cáo của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki phát ngày 10-12 cho biết, chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ John đến châu Á lần này là chuyến thứ tư tới khu vực kể từ khi ông trở thành Ngoại trưởng Mỹ.

“Trong chính sách tái cân bằng khu vực châu Á -Thái Bình Dương, Đông Nam Á chiếm vai trò đặc biệt quan trọng, và chuyến đi của Ngoại trưởng đến Việt Nam và Philippines chứng tỏ sự cam kết lâu dài của Mỹ cũng như mối liên hệ cá nhân của ông đối với khu vực”, bà Psaki cho biết.

Bà Psaki cho hay, tại Hà Nội, Ngoại trưởng sẽ gặp gỡ với các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện được Tổng thống Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang công bố hồi tháng 7 vừa qua, đồng thời thảo luận về một loạt các vấn đề song phương và khu vực.

Tại TPHCM, những cuộc họp của Ngoại trưởng Kerry chú trọng đến sự phát triển của mối quan hệ thương mại song phương và vai trò ngày càng quan trọng của giáo dục. Chuyến thăm của ông đến ĐBSCL nhấn mạnh vào việc Mỹ và Việt Nam có thể hợp tác cho các vấn đề quan trọng, bao gồm biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo.

Minh Đức

TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN CÔNG LÝ ?
  • 1Đối với khách hàng
  • CÔNG LÝ - Luôn đặt lợi ích của khách hàng là trên hết, Luôn cam kết thỏa mãn tối đa lợi ích của khách hàng trên cơ sở cung cấp cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ tối ưu, nhiều tiện ích, chi phí có tính cạnh tranh..
  • 2Đối với Nhân viên
  • CÔNG LÝ - Luôn quan tâm đến lợi ích của nhân viên, người lao động, kể cả đời sống vật chất và đời sống tinh thần của người lao động, đảm bảo mức thu nhập cao và ổn định, có cơ hội thăng tiến, người lao động thường xuyên được nâng cao trình độ nghiệp vụ, được phát triển cả quyền lợi chính trị và văn hóa..
  • 3Đối với cộng đồng
  • CÔNG LÝ - Luôn cam kết thực hiện tốt nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước; Luôn quan tâm chăm lo đến công tác xã hội, từ thiện để chia sẽ khó khăn của cộng đồng.
LIÊN KẾT BANNER
LIÊN KẾT WEBSITE